Giao tiếp Trắc ẩn (GTTA) còn gọi là Giao tiếp Phi bạo lực – Nonviolent communication. Mô hình GTTA cấu thành từ 4 trụ cột chính: Thực hành tinh thần, Ngôn ngữ bạn sử dụng với bản thân và người khác, Kỹ năng giao tiếp và Phương thức tạo ảnh hưởng – chia sẻ quyền lực giữa các bên, để:

Mô hình và phương pháp của Giao tiếp Trắc ẩn được phát triển bởi Tiến sĩ Marshall Rosenberg trên nền tảng và niềm cảm hứng từ phong trào Phi bạo lực của Mahatma Gandhi cùng học thuyết Nhân vị trọng tâm – Carl Rogers. 

Từ nonviolentcommunication.com

Giao tiếp Trắc ẩn là gì?

KHÓA HỌC
GIAO TIẾP TRẮC ẨN 101

Thấu tình đạt ý dành cho ai?

... và giúp gì cho họ?

Đây là khoá học cơ bản và nền tảng về Giao Tiếp Trắc Ẩn (GTTA) – hướng tới việc trang bị những kiến thức và kỹ năng cốt lõi để bắt đầu áp dụng GTTA trong công việc và cuộc sống.

Hai điểm xuyên suốt khoá học mà chúng tôi hướng tới: Bức tranh tổng quan về kiến thức – bài tập thực hànhTạo điều kiện để người tham gia bắt đầu & duy trì việc thực hành thông qua các vòng tròn học tập có tính tương tác cao, sự đồng hành từ nhóm điều phối và sự kết nối, học hỏi giữa những người học với nhau.

Học cho chính mình

Bạn đang trên hành trình khám phá và tự phát triển. Qua khóa học, bạn sẽ có thêm công cụ thực hành kết nối, lắng nghe mình để tự chăm sóc sức khỏe tinh thần, vượt qua những phán xét, đánh giá, dán nhãn gây tổn thương.

Học cho bổ trợ chuyên môn

Bạn muốn tìm hiểu và ứng dụng GTTA vào công việc để tròn vẹn hơn với sứ mệnh. Đặc biệt khi bạn làm việc trong môi trường có kết nối với đối tượng là con người và nội dung giao tiếp giữa bạn và họ có ảnh hưởng sâu sắc đa bên: như với trẻ em – thanh thiếu niên, người yếu thế, cộng sự, khách hàng nội bộ và bên ngoài,…

Học để chuyển hóa tổ chức

Bạn là người tiên phong tìm kiếm, thể nghiệm những cách thức và giải pháp để chuyển hóa cộng đồng, tổ chức, gia đình mình. Bạn quan tâm đến GTTA và muốn có cơ hội tìm hiểu và thực hành GTTA một cách bài bản.

Lịch trình
Các khóa học
GTTA101 ONLINE trong năm

KHÓA HỌC GIAO TIẾP TRẮC ẨN 101 – THẤU TÌNH ĐẠT Ý

DIỄN RA ĐỊNH KÌ MỖI 3 THÁNG.

Thời gian: 19h30 – 21h30 thứ 3 và 5 hàng tuần với 9 buổi học

  • Ngôn ngữ: Tiếng Việt
  • Hình thức: Trực tuyến qua Zoom
  • Số lượng người tham gia: Tối đa 40 người/buổi

*Bạn có thể đăng ký cả khoá (Gói VUÔNG) hoặc theo buổi lẻ (Gói VỊ)

Hành trình Khóa học

Cùng 3 người đồng hành và bạn cùng chơi, bạn sẽ đi qua 9 chuyên đề để "bóc vỏ" 4 yếu tố trọng yếu trong GTTA là NHU CẦU, CẢM XÚC, QUAN SÁT, và CHIẾN LƯỢC, cùng với 3 tiến trình TỰ THẤU CẢM, THẤU CẢM và BÀY TỎ CHÂN THẬT từ các điểm lý thuyết đến các bài tập thực hành xuyên suốt.

Thiết lập ý định cá nhân khi bắt đầu hành trình với Giao tiếp trắc ẩn. Tổng quan về Giao tiếp trắc ẩn, lộ trình Khoá học Thấu tình đạt ý. 

Phương pháp tiếp cận, thực hành trong suốt khóa học.

Làm quen với vòng tròn học tập và nhóm thực hành.

Điều gì sẽ giúp hòa giải mọi mâu thuẫn và xua tan mọi phán xét? Điều gì là chìa khóa dẫn đến bình an bên trong và hòa hợp bên ngoài? Điều gì sẽ mở ra vô vàn cơ hội cho chúng ta trong những tình huống bế tắc? Câu trả lời ngắn là một từ gồm 2 chữ: NHU CẦU. Câu trả lời dài là 3 bài tập thực hành trong buổi chuyên đề này, nhằm giúp bạn hiểu rõ hơn nhu cầu sâu thẳm của bạn là gì, tại sao người khác lại khó chơi và ta làm gì khi cuộc đời không như ý.

Cảm xúc trong mô hình GTTA nằm giữa nhu cầu và hành vi (bao gồm lời nói, thái độ và hành động). Làm sao gọi tên cảm xúc và gọi tên nhu cầu – hay thông điệp mà cảm xúc đó mang tới cho bạn trong những tình huống dễ chịu lẫn khó chịu? Và, đi tìm câu trả lời cho “Ai là người chịu trách nhiệm cho những cảm xúc khó khăn nơi chúng ta?”

Trong buổi chuyên đề này, người tham dự cùng khám phá lại cách tư duy và sử dụng ngôn từ của mình góp phần như thế nào đến cảm xúc và chất lượng mối quan hệ xung quanh mình. Buổi chuyên đề hướng dẫn người tham dự chuyển hóa ý nghĩa sang ngôn ngữ dữ kiện để có thể “giải kịch tính hóa” những phán xét tự thân và những đánh giá chủ quan từ người khác trong giao tiếp.

(Nhu cầu & Giá trị – Giống và Khác) Phân biệt giữa giá trị cốt lõi và nhu cầu phổ quát để lý giải vì sao con người bị mâu thuẫn ở một số điều quan trọng. Sự mâu thuẫn ở tầng giá trị thường mang lại những tổn thương. Buổi chuyên đề tạo không gian để mời gọi sự suy ngẫm và một cơ hội chuyển hóa từ quan điểm nhị nguyên (đúng – sai) sang đa nguyên, để tạo ra môi trường bình an và trắc ẩn hơn.

Xung đột và hiểu lầm trong giao tiếp dễ nảy sinh bởi xu hướng phản ứng tức thời khi chưa thực sự hiểu được ý định của đối phương. Làm quen với hình thái ngôn ngữ và giao tiếp theo “thói quen” có thể gây nên sự mất kết nối và tổn thương. Thông qua lăng kính hai nhân vật Hươu và Sói của GTTA, mời bạn thực hành lựa chọn các cách phản hồi khi đón nhận thông điệp khó khăn từ người khác.

Dẫu có nằm lòng lý thuyết, thậm chí đã chuẩn bị sẵn sàng kịch bản nhưng tới lúc mở miệng ra nói chuyện với đối phương thì tất cả những đã chuẩn bị sao trôi tuột đâu hết. Chuyên đề sẽ tiếp tục dẫn dắt bạn để có thể ngồi vào chiếc ghế “Hươu vào” và “Hươu ra” một cách trôi chảy và trọn vẹn hơn, để bạn có thể mang những ứng dụng trên “thao trường” vào cuộc sống thật hàng ngày.

Làm sao vượt qua những lời khó nói, rủi ro bị từ chối hay cảm giác ích kỷ khi phải nói về nhu cầu của chính mình khi giao tiếp? Trong tương quan với người khác, chuyên đề 8 giúp bạn lên tiếng cho những nhu cầu của mình một cách hiệu quả. Bạn sẽ hiểu rõ thêm về 3 loại đề xuất và biết khi nào thì nên dùng chúng.

 

Buổi chuyên đề hệ thống hóa lại những lý thuyết và nguyên lý nền tảng của Giao Tiếp Trắc Ẩn và một bài tập ứng dụng tổng thể. Cuối cùng, GTTA gởi người tham dự những thông điệp để ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày.

Học gì trong Khóa GTTA101?

* Video là đoạn trích trong chương trình để chia sẻ về Phương pháp tiếp cận, cấu trúc và những thông tin cơ bản về Giao tiếp Trắc ẩn, chia sẻ bởi chị Nguyễn Trương Bảo Khuyên – 1 trong 3 điều phối viên của khóa học.

Người đồng hành

Nguyễn Ngân Hà

Bản thân Hà đã luôn chật vật, băn khoăn và lúng túng để vừa “sống thật thà với mình”, vừa sống thuận hoà trong các mối quan hệ và đóng góp được cho các tổ chức, cộng đồng mình đang thuộc về. Năm 2019, câu trả lời đến với mình khi biết tới Giao tiếp trắc ẩn (GTTA). Từ đó đến nay Hà dành thời gian để học, thực hành và chia sẻ GTTA tới các cá nhân, tổ chức mong muốn nuôi dưỡng kết nối với chính mình và người khác. Để thấy vững vàng hơn trong hành trình đó, năm 2021, Hà đã có cơ hội tham gia và hoàn thành Khóa đào tạo Quốc tế chuyên sâu về Giao tiếp trắc ẩn của CNVC (tổ chức quốc tế về GTTA). Tuy vậy, với Hà, trường học giúp mình “tăng cơ” nhiều nhất chính là thực hành GTTA trong đời sống thực tế. Những thực hành thường ngày này còn giúp Hà nuôi dưỡng cảm hứng để mở các vòng tròn chia sẻ và thấy mình chân thành và sống động trong các vòng tròn đó.

May Liu

May là co-founder của tổ chức phi lợi nhuận Tô Đậm. Cô tốt nghiệp Cử nhân Tâm lý học từ ĐH KHXH&NV TPHCM. May đi theo tiếp cận hệ thống trong việc làm việc với con người, trên nền tảng tự chủ, trao quyền và tập trung vào nhu cầu. May mong muốn chăm sóc những môi trường đồng đẳng, cởi mở, nuôi dưỡng sự trưởng thành đa diện của mỗi cá nhân trong lòng gia đình, tổ chức và cộng đồng. Song song với con đường thực hành chuyên môn, May còn “trồng” một con người quan trọng trong đời mình là em bé Lâm. Lâm giúp May hiểu rõ hơn sự quan trọng của tính toàn vẹn và thống nhất của chính mình khi làm mẹ, làm việc, và làm mình.

Nguyễn Vân Trang

Trang là một người thực hành và điều phối viên về chủ đề Giao tiếp trắc ẩn. Qua hành trình 5 năm làm việc trong lĩnh vực giáo dục ở những vai trò khác nhau, Trang mong muốn xây dựng những tương quan tích cực trong không gian gia đình và trường học thông qua những thực hành của GTTA. Với Trang, GTTA mang đến những thực hành đơn giản và hữu ích trong việc kết nối và chăm sóc những nhu cầu của bản thân, nuôi dưỡng những mối quan hệ cũng như duy trì sự cộng tác cởi mở và tôn trọng trong công việc và cuộc sống. Trong hành trình tìm hiểu, thực hành và chia sẻ về GTTA, Trang đã có cơ hội tham gia và hoàn thành Khóa đào tạo Quốc tế chuyên sâu về Giao tiếp trắc ẩn của CNVC (tổ chức quốc tế về GTTA) tại Kerala, Ấn Độ năm 2020. Hiện tại, Trang đang tham gia học hỏi, điều phối vòng tròn thực hành trong cộng đồng Giao tiếp trắc ẩn và Circle Way Vietnam.​

Phí tham dự

GTTA đề nghị mức phí linh động 2 gói học để phù hợp với nhu cầu, nguồn lực và mong muốn của mỗi cá nhân.

Phí linh động là một khoảng phí mà người trả có thể chọn để trả cho dịch vụ, sản phẩm mà bạn sử dụng. Bạn có thể tham khảo các mốc tính phí:

Mức phí chuẩn để GTTA và người điều phối đủ vận hành khóa học.

Từ Mức Căn bản cộng thêm, dành cho các anh chị và các bạn có khả năng tài chính để hỗ trợ san sẻ một phần cho các bạn cần đồng hành

Từ Mức Căn bản bớt về, dành cho các anh chị và các bạn đang có đang có nguồn lực tài chính hạn chế

Gói vuông

Cho “vuông”, bạn đăng ký toàn bộ hành trình 09 buổi.

Với vuông, bạn còn được tham gia nhóm Zalo “Tổng đài Trắc ẩn 101” là nơi bạn có thể đặt câu hỏi, chia sẻ tình huống khó, đề nghị được lắng nghe và hỗ trợ.

Mốc phí Căn bản cho Vuông là 4,000,000 VNĐ/toàn khóa.

Gói vị

Chọn “vị”, bạn đăng ký 1 hoặc 1 số chuyên đề mình hiện đang quan tâm.

Bạn có thể đăng ký bổ sung thêm chuyên đề khác sau khi tham gia.

Mốc phí Căn bản cho Vị là 500,000 VNĐ/1 chuyên đề.

Đọc đến đây rồi vẫn băn khoăn...

....và ước gì có sự trợ giúp để quyết định.

Cuộc gọi online 15 phút cùng người trợ giúp

Xin đừng ngại đặt một lịch chuyện trò nhanh.

Viết 01 cánh thư, từ từ chờ hồi đáp

Thời gian hồi đáp: 3 ngày sau khi nhận email.

Inbox Fanpage để chat chit cùng admin

Phản hồi từ học viên các khóa

Đăng ký

Để đăng ký tham gia khóa học, mời bạn đăng ký thông tin qua mẫu và chuyển khoản học phí theo hướng dẫn dưới đây. Sau khi nhận được đăng ký, chúng mình sẽ xác nhận và cập nhật các thông tin để chuẩn bị tham gia khóa đến bạn qua email.

Bước 1. Chuyển khoản học phí và screenshot (chụp màn hình chuyển khoản) để sẵn sàng sang bước 2.

Chủ TK: Nguyen Thi Van Trang

Số TK: 250558589

Ngân hàng Á Châu – ACB

Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh

Bước 2. Điền thông tin đăng ký tại LINK đăng ký dưới đây.

Mời bạn đọc thêm bài viết chi tiết để hiểu hơn về các mức phí: TẠI ĐÂY

Trong trường hợp các bạn rất cần khóa học này, nhưng phí tham gia vẫn đang là một rào cản, xin liên hệ hỗ trợ đồng hành tài chính với BTC qua LINK NÀY và cho chúng tôi biết cách thức mà bạn có thể đồng hành và san sẻ cùng GTTA. Cân nhắc trên nguồn lực mà BTC khóa hiện có tại từng thời điểm, chúng tôi sẽ thông báo hỗ trợ bạn theo khả năng của mình qua email.

Cám ơn bạn đã xem đến cuối trang. Hẹn bạn ở cuối hành trình ./.